Bảo Lộc khai trương Trung tâm điều hành thông minh In trang
28/03/2023 02:41 CH

Bảo Lộc khai trương Trung tâm điều hành thông minh (IOC)

Ngày 28/3/2023, tại Hội trường Thành ủy, UBND TP Bảo Lộc và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tỉnh Lâm Đồng Bảo Lộc đã tổ chức Lễ Khai trương Trung tâm điều hành thông minh (IOC).Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa được triển khai đúng vào dịp kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng Bảo Lộc (28/3/1975 – 28/3/2023). Việc khai trương Trung tâm điều hành thông minh là một tiền đề quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, tiến tới xây dựng nền kinh tế số, xã hội số của thành phố Bảo Lộc nói riêng và của tỉnh Lâm Đồng nói chung.

Đến dự Lễ Khai trương có đồng chí Huỳnh Minh Hải – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo các địa phương trong tỉnh và đại diện Viễn thông Lâm Đồng cùng các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, các đồng chí trưởng, phó các phòng, ban, ngành, mặt trận đoàn thể, phường xã của Thành phố Bảo Lộc.

Trung tâm IOC được đặt tại Trụ sở mới của UBND thành  phố Bảo Lộc. Hệ thống gồm 2 phân hệ chính, gồm: phân tích và khai thác dữ liệu tập trung; theo dõi và giám sát các hoạt động của toàn thành phố. Sau khi đi vào vận hành, dữ liệu Trung tâm điều hành IOC đã tích hợp, kết nối được 09 lĩnh vực cụ thể về: Kinh tế xã hội, giám sát thủ tục hành chính công, kết nối người dân chính quyền, quản lý du lịch - lưu trú, giáo dục, y tế, quản lý hộ kinh doanh, kết nối hệ thống quy hoạch và kết nối hệ thống quản lý thu ngân sách. Dữ liệu của 09 lĩnh vực này được cập nhật liên tục về Trung tâm.

Ngoài ra, thông qua công nghệ hiện đại như phân tích dữ liệu thông minh, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu IOC được thể hiện thành các dạng biểu đồ, thống kê, báo cáo… giúp cho lãnh đạo và chuyên viên có thể khai thác dễ dàng, nhanh chóng và có hiệu quả.Trong giai đoạn tới, bên cạnh 09 lĩnh vực đã tích hợp, kết nối, Trung tâm IOC sẽ tiếp tục triển khai đào sâu khai thác dữ liệu sẵn có, mở rộng việc tích hợp dữ liệu với các hệ thống khác như môi trường, đất đai, nông nghiệp, du lịch…

Description: Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Văn Phương phát biểu tại lễ khai trương
Đồng chí Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc phát biểu tại Lễ Khai trương

Phát biểu tại Lễ Khai trương, đồng chí Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, nhấn mạnh: Xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy Đảng và chính quyền trên địa bàn thành phố. Việc xây dựng và đưa Trung tâm IOC TP Bảo Lộc đi vào hoạt động đã khẳng định quyết tâm chính trị cao của Thành ủy, HĐND, UBND TP Bảo Lôc. Qua đó, tạo tiền đề quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, nhằm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 25/5/2022 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh chuyển đổi số tỉnh Lâm Đồng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trong thời gian qua, thành phố Bảo Lộc đã tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính; đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân, doanh nghiệp; đầu tư đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin; hệ thống truyền thanh - truyền hình trực tuyến kết nối đến các xã, phường; hệ thống camera giám sát an ninh; hệ thống Văn phòng điện tử iOffice, chữ ký số, mail công vụ, ứng dụng Bảo Lộc trực tuyến... Từ đó, từng bước xây dựng hệ thống chính quyền điện tử tại cơ quan nhà nước từ cấp thành phố đến cấp xã, phường trên địa bàn.

Trung tâm IOC TP Bảo Lộc ra đời với mục tiêu tạo nên một môi trường hành chính thân thiện, công khai, minh bạch; thiết lập cầu nối để người dân tiếp cận trực tiếp với chính quyền, cũng như tạo nên một môi trường công bằng, lành mạnh cho cộng đồng doanh nghiệp và các hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện hoạt động kinh doanh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Trung tâm IOC sẽ phục vụ cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo địa phương một cách trực tiếp, tức thời; phản ứng kịp thời với các diễn biến của xã hội. Cùng với việc thu thập, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân, sẽ hỗ trợ các cấp lãnh đạo của thành phố đưa ra các quyết định kịp thời, chính xác, đồng bộ, hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền, góp phần xây dựng nền hành chính thân thiện, vì Nhân dân phục vụ.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Văn Phương kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn cùng hưởng ứng, đồng tâm hợp sức, nỗ lực phấn đấu cùng với chính quyền thành phố thực hiện thành công nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn. Trên tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm cùng góp phần xây dựng quê hương Bảo Lộc ngày càng giàu đẹp, văn minh.