Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024)
Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Bảo Lộc In trang
08/05/2024 03:57 CH

Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Bảo Lộc

Chiều 7/5, tiếp tục chương trình tiếp xúc, lắng nghe kiến nghị cử tri để phục vụ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV sắp tới, Tổ 3 - Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV tỉnh Lâm Đồng gồm ông Nguyễn Tạo - Phó trưởng Đoàn chuyên trách, Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Văn Hiển - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp xúc cử tri tại xã Lộc Thanh (TP Bảo Lộc).

ĐBQH Nguyễn Tạo và ĐBQH Nguyễn Văn Hiển tiếp xúc cử tri tại xã Lộc Thanh

ĐBQH Nguyễn Tạo và ĐBQH Nguyễn Văn Hiển tiếp xúc cử tri tại xã Lộc Thanh

Cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các sở ban, ngành liên quan; lãnh đạo TP Bảo Lộc, xã Lộc Thanh và đông đảo cử tri tại địa phương.

Các cử tri tại xã Lộc Thanh đã được nghe ông Nguyễn Văn Hiển - Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông báo một số nội dung chủ yếu của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến được tổ chức đợt 1 từ ngày 20/5 đến ngày 08/6, đợt 2 từ ngày 17 đến ngày 27/6/2024 tại Thủ đô Hà Nội. Theo đó, kỳ họp sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 nghị quyết, cho ý kiến đối với 11 dự án luật.

Ông Nguyễn Văn Hiển - Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông báo một số nội dung chủ yếu của kỳ họp

Ông Nguyễn Văn Hiển - Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông báo một số nội dung chủ yếu của kỳ họp

Về tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2024 của cả nước, dù vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên đã đạt nhiều kết quả quan trọng, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm, nợ công trong giới hạn cho phép; đời sống người dân tiếp tục được cải thiện.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020 đến 2023.  Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,77% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 2,81%. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản duy trì tăng trưởng ổn định. Sản xuất lúa vụ đông xuân và lúa mùa đạt kết quả khá, sản lượng tăng so với cùng kỳ 2023, được mùa được giá. Sản lượng thu hoạch một số cây lâu năm tăng so với cùng kỳ năm trước do thời tiết thuận lợi, giá bán sản phẩm ổn định. Chăn nuôi trâu, bò có xu hướng giảm; chăn nuôi lợn, gia cầm phát triển tốt. Diện tích rừng trồng mới tập trung cả nước ước đạt 37,3 nghìn ha, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước, diện tích rừng bị thiệt hại là 252,3 ha, tăng 0,3%. Sản lượng thủy sản ước đạt 1.941,5 nghìn tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước…

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri

Theo báo cáo từ địa phương, tính đến ngày 19/3/2024, số tiền hỗ trợ cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ là 8,1 nghìn tỷ đồng; hộ nghèo, hộ cận nghèo là hơn 2,4 nghìn tỷ đồng; người có công, thân nhân người có công với cách mạng là 9,2 nghìn tỷ đồng; hỗ trợ đột xuất, bất thường phát sinh tại địa phương là gần 26,8 tỷ đồng. Theo thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, để người dân không bị thiếu đói, tính từ đầu năm đến nay, tổng số gạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã hỗ trợ cho người dân hơn 12,7 nghìn tấn, trong đó: Hỗ trợ 10,4 nghìn tấn gạo cứu đói nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn cho 103,7 nghìn hộ với 693,4 nghìn nhân khẩu; Chính phủ hỗ trợ hơn 2,3 nghìn tấn gạo cứu đói giáp hạt năm 2024 cho hơn 33 nghìn hộ với 155,7 nghìn nhân khẩu.

Đối với tỉnh Lâm Đồng, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, qua đó thực hiện hiệu quả các các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Quốc phòng - an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri

Tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 4.226,6 tỷ đồng, bằng 29,9% dự toán địa phương, tăng 2,7% so với cùng kỳ. Tổng lượt khách du lịch đến Lâm Đồng ước đạt 2,38 triệu lượt, đạt 24,5% kế hoạch, tăng 11% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh ước đạt 222,1 triệu USD, đạt 22,6% kế hoạch, tăng 5,1% so với cùng kỳ.

Với sự quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành, địa phương, các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh thực hiện theo kế hoạch đề ra. Đến nay, đã có 5 dự án đã hoàn thành thủ tục và triển khai các hoạt động đầu tư xây dựng, đó là: Dự án hồ Đông Thanh, hồ Ta Hoét, hồ Kazam, Đề án Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh và Khu du lịch hồ Đại Ninh; 11 dự án đang thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư như: Dự án đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư và đang khẩn trương hoàn thành các hồ sơ, thủ tục và điều kiện cần thiết để khởi công dự án đoạn Tân Phú - Bảo Lộc; dự án Khu du lịch Đan Kia - Suối Vàng đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư; một số dự án đang triển khai công tác lập quy hoạch, làm cơ sở thu hút đầu tư theo quy định (Khu công nghiệp Phú Bình, Khu trung tâm Hoà Bình, Khu du lịch hồ Prenn, Xây dựng khu đô thị Liên Khương - Prenn, Khu du lịch núi Sa Pung - Bảo Lộc); các dự án đường giao thông (Quốc lộ 27, 27C, 55) tiếp tục đề xuất Trung ương quan tâm, bố trí vốn thực hiện…

Các đồng chí lãnh đạo TP Bảo Lộc tham dự buổi tiếp xúc cử tri

Các đồng chí lãnh đạo TP Bảo Lộc tham dự buổi tiếp xúc cử tri

Công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội, chính sách người có công được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội được các ngành, các cấp tiếp tục triển khai thực hiện theo kế hoạch. Toàn tỉnh hiện có 109/111 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 41 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 5 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (gồm: Đơn Dương, Đức Trọng, Đạ Tẻh, Cát Tiên và Lâm Hà); 2 thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Cử tri xã Lộc Thanh nêu kiến nghị

Cử tri xã Lộc Thanh nêu kiến nghị 

Cử tri xã Lộc Thanh đã kiến nghị các vấn đề: cần sớm hoàn thành dự án cấp nước sinh hoạt cho người dân một số khu dân cư theo kế hoạch; xem xét các yếu tố pháp lý liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa; thực hiện hiệu quả hơn nữa vấn đề thi tuyển công chức, viên chức; vấn đề kê khai tài sản cán bộ; công tác phòng chống tham nhũng.

Một số cử tri đề nghị quan tâm giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, xem xét tạo điều kiện cho người dân trong chuyển mục đích sử dụng đất, vấn đề tách thửa đối với đất ở. Về các dự án đầu tư đường giao thông, cần thực hiện bài bản ngay từ đầu, tránh tình trạng thiếu đồng bộ ảnh hưởng tới chất lượng cũng như việc đi lại của người dân; thời gian khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc Liên Khương. 

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc giải trình các ý kiến kiến nghị của cử tri

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc giải trình các ý kiến kiến nghị của cử tri

Lãnh đạo TP Bảo Lộc đã trực tiếp giải trình, làm rõ những vấn đề cử tri nêu, đồng thời cho biết các giải pháp, kế hoạch sẽ được triển khai trong thời gian tới nhằm giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân. 

Ông Nguyễn Tạo - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri

Ông Nguyễn Tạo - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri

Thay mặt các ĐBQH, ông Nguyễn Tạo - Phó trưởng Đoàn chuyên trách, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đề nghị ngành chức năng tỉnh và chính quyền các cấp TP Bảo Lộc cần xem xét giải quyết sớm những kiến nghị chính đáng của cử tri thuộc thẩm quyền. Đối với những vấn đề ngoài thẩm quyền giải quyết sẽ tiếp thu, tổng hợp để chuyển các cấp, các ngành trong kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sắp tới.

Tứ Đức

Nguồn: Báo Lâm Đồng Online

Theo link: https://baolamdong.vn/chinh-tri/202405/doan-dai-bieu-quoc-hoi-tiep-xuc-cu-tri-tai-bao-loc-5dc22bd/

Lượt xem: 60
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 000739772
  •  Đang online: 48
  •  Trong tuần: 4.332
  •  Trong tháng: 36.599
  •  Trong năm: 175.796